Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 oiquehuongta
 member

 ID 85474
 6/18/2018Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
NHA TRANG, Việt Nam (NV) – “Phố Tàu!” Nhiều người đă thốt lên như vậy khi đến Nha Trang, như một thành phố của người Trung Hoa. Một thứ “Phố Tàu” ngay giữa Việt Nam với đầy đủ màu sắc Trung Hoa, từ quán ăn cho đến hè phố tất cả đều mang hơi thở, tiếng nói “người Tàu.”

Băi biển buổi sáng, xen lẫn giữa những người Việt dậy sớm đi tập thể dục, những du khách đến từ Trung Quốc cũng nghênh ngang đi lại khắp nơi và không thể lẫn vào đâu được sự có mặt của họ. Nó làm gia tăng độ ồn ào thành phố, ở những trục đường chính nhiều khi, người Việt phải né đường cho từng tốp người Trung Quốc ầm ầm đi qua.

Ở quán café th́ không khí càng kinh hoàng hơn, v́ họ đă chiếm lĩnh hết cái khoảng không gian an b́nh mà người Nha Trang đang thụ hưởng, nhiều người đă phải chạy làng v́ không thể chịu nỗi cái âm thanh “xí lô xí la” xa lạ đó.

Tại các quán ăn c̣n khủng khiếp hơn, khi họ tranh giành nhau từng suất ăn, bàn ghế chật cứng và huyên náo như một cuốn phim ẩm thực được tŕnh diễn bởi đám diễn viên chuyên nghiệp, ăn uống một cách quá mức tận t́nh!

Một bà chủ quán cơm mô tả: “Họ như một bầy thú đói! Nhưng không bán th́ không được, mỗi lần họ tràn vô là không biết bao nhiêu thức ăn cho đủ, chỉ một loáng là hết sạch.”

Ngao ngán đến mức bà than thở: “Họ làm tui mất hết khách Việt thân quen, v́ đụng tới người Tàu là bà con chạy mất dép, nhưng biết làm sao?”

Trong những khách sạn có buffet ăn sáng, cảnh tượng càng náo loạn hơn, bao nhiêu thức ăn đưa ra là họ “bốc hốt” sạch trơn. Chỉ trong ṿng năm phút là chiến trường trống huơ, đến mức những con ruồi cũng không c̣n cơ hội vo ve.

Họ rào rào như tằm ăn dâu, nhanh như ảo thuật, phần ăn, phần th́ giấu đem theo, trong túi xách, túi quần, thậm chí đút vào trong ngực. Họ lấy thức ăn thật nhiều, để khi đi thăm thắng cảnh sẽ có sẵn cái để ăn trưa cho đỡ tốn tiền. Nhiều khách sạn phải choáng váng, v́ khi khách Trung Quốc trả pḥng th́ tất cả các khăn lông đều biến sạch, đề nghị họ đền th́ “bất khả” v́ ngôn ngữ bất đồng.

Bởi vậy, mỗi khi khách Trung Quốc thuê, th́ khách sạn gần như “tan nát,” v́ không căn pḥng nào nguyên vẹn sau một đêm bị họ quậy nát, hôi hám không thể chịu nổi.

“Mỗi lần dọn pḥng cho họ là em rụng rời, tởm đến ngày hôm sau c̣n sợ,” một nhân viên phục vụ mếu máo: “Họ không cho một xu, mà c̣n hành hạ đủ kiểu, pḥng nào có khách đàn ông là em chỉ dám đứng ngoài ra dấu – không dám vào trong v́ không biết sẽ xảy ra chuyện ǵ, sợ lắm!”

Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nh́n vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ. Mỗi lần lên xuống-xuất nhập của họ có lẽ phải cả sư đoàn, người Việt dường như biến mất chỉ c̣n lại người Trung Quốc.

Một ngày nào đó không xa, Nha Trang hay Đà Nẵng… rồi cũng biến thành của họ, v́ nếu ba đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc và gần gũi nhất là Vân Phong, chỉ cách Nha Trang một giờ xe chạy, nếu được Quốc Hội Cộng Sản thông qua th́ chắc chắn sẽ là nơi lư tưởng để người Trung Quốc kéo đến và sinh cơ lập nghiệp lâu dài nơi đẹp đẽ này.

Và điều này rồi sẽ phải xảy ra, v́ dư luận đang rộ tin – Bắc Vân Phong, đă được một số người Trung Quốc núp bóng người Việt, mua lại gần hết. Giá nào cũng mua, v́ nơi đây vẫn c̣n hoang sơ chưa có người ở. Với cảnh quan biển xanh cát trắng, với những ḥn đảo tách biệt đất liền, th́ một ngày không xa, nó sẽ là một thứ “Thẩm Quyến” thứ hai của Trung Quốc. Và nếu nó được cho thuê và ưu đăi như một “nhượng địa” suốt 70 năm hay 99 năm như dự thảo ban đầu.

Một người bạn già của tôi nói, ḍng họ ông ở Nha Trang đă 3 đời nay rồi, nhưng chưa khi nào thấy người Trung Quốc đông đảo trên quê hương của ḿnh nhiều như vậy. “Nhiều đến mức hải sản cũng cạn kiệt v́ họ ngốn thức ăn nhiều khủng khiếp. Dường như họ nhai cả vỏ tôm ṣ, đến mức khi họ ra đi mọi thứ cũng không c̣n ǵ ngoài cái mùi của Trung Hoa c̣n vương lại”! (Nguyễn Sài G̣n)

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 hatlinh
 member

 REF: 720203
 6/19/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai 

 hatlinh
 member

 REF: 720231
 6/25/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

PHẨN NỘ KHI NHÀ CẦM QUYỀN ĐĂ CHO PHÁT LOA PHÁT TIẾNG TRUNG QUỐC TẠI NHA TRANG

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2018 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network