Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Thông báo >> Hơn 70 người gốc Việt bị Mỹ trục xuất về Việt Nam trong năm 2017

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 oiquehuongta
 member

 ID 85368
 4/16/2018Hơn 70 người gốc Việt bị Mỹ trục xuất về Việt Nam trong năm 2017
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
WASHINGTON (NV) – Cơ quan di trú Hoa Kỳ đă trục xuất 71 người gốc Việt Nam về nguyên quán trong năm 2017, theo tài liệu của cơ quan Thực Thi Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE).

Tin trục xuất vừa kể được hăng thông tấn Reuters nêu ra trong bản tin hồi tuần trước trong đó họ phỏng vấn cựu đại sứ tại Việt Nam Ted Osius nhân chuyện ông từ chức để phản đối áp lực của chính phủ Trump muốn ông áp lực phía Việt Nam tiếp nhận hơn 8,500 người gốc Việt.

ản tin của Reuters nêu thêm một số chi tiết từ thống kê của ICE cho biết, năm 2016, có 35 người gốc Việt và năm 2015 có 32 người gốc Việt đă bị trục xuất về Việt Nam, những con số rất nhỏ so với tổng số nằm trong danh sách của cơ quan ICE. Không thấy nói những người bị trục xuất ba năm qua đă đến nước Mỹ khoảng thời gian nào.

Hồi năm 2008, Washington và Hà Nội đạt thỏa thuận cho phép Mỹ trục xuất về Việt Nam những người gốc Việt bị tước quyền cư trú tại Mỹ hoặc nhập cảnh bất hợp pháp, hoặc phạm tội h́nh sự (sau khi đă thi hành án tù). Tuy nhiên, theo thỏa thuận, những người đến nước Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất.

Hàng trăm người gốc Việt, phần lớn thuộc loại phạm pháp h́nh sự, bị giam giữ từ năm này sang năm khác tại các trung tâm giam giữ của cơ quan di trú Hoa Kỳ, chờ trục xuất nhưng không biết bao giờ và cũng không được thả.

Reuters thuật lời bà Katina Adams, một nữ phát ngôn viên của Sở Đông Á Châu thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay hai chính phủ Mỹ và Việt Nam “tiếp tục thảo luận” về những người gốc Việt đă đến nước Mỹ nhưng nay không được hưởng quyền cư trú. Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận có việc thảo luận giữa hai bên về vấn đề.

Cuối Tháng Hai 2018, một tổ chức có tên “thinkprogress.org” (Nghĩ Công Lư) cho hay, có nhiều người tị nạn gốc Việt đă nộp đơn kiện việc họ bị ICE giam giữ “vô thời hạn.” Tổ chức này cho rằng giữa khoảng 8 tới 10 ngàn người Mỹ gốc Việt, trong đó có khá nhiều người theo gia đ́nh tới nước Mỹ khi c̣n là trẻ thơ để “tránh bị đàn áp chính trị.”

Trong cuộc phỏng vấn của thông tấn Reuters, cựu Đại Sứ Osius nói nhiều người nằm trong số những người gốc Việt bị trục xuất là những di dân VNCH bị Hà Nội coi là thành phần “phản động.”

“Những người này hoàn toàn không có một xứ sở để trở lại.” Ông Osius nói. Nhiều người trong đó đến nước Mỹ với tư cách người tị nạn Cộng Sản.

Theo lời ông Osius, chính phủ ông Trump bắt đầu áp lực thúc đẩy mạnh kế hoạch trục xuất người gốc Việt về nguyên quán bắt đầu từ Tháng Tư, 2017, dẫn đến việc ông quyết định từ chức vào Tháng Mười sau đó.

Phát ngôn viên Brendan Raedy của cơ quan ICE cho biết tính đến cuối năm 2017, có 8,600 người gốc Việt nằm trong danh sách bị trục xuất với “7,821 người bị kết án h́nh sự.” Chính phủ Trump xếp Việt Nam vào trong số 8 nước “ngoan cố” v́ không chịu nhận những người dân của ḿnh bị trục xuất. (TN)

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 hatlinh
 member

 REF: 719989
 4/21/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Cuộc sống khó khăn của người gốc Việt bị chính quyền Trump trục xuất về Việt namChính quyền Tổng thống Trump trục xuất nhiều di dân gốc Việt về Việt nam. Bất chấp thoả thuận Việt- Mỹ có trước đó. Vậy những người gốc Việt này đang phải sống như thế nào ở Việt nam?


Những người Việt đến Hoa Kỳ trước năm 1995 bị chính phủ Trump trục xuất đang sống trong cảnh bơ vơ không nơi nương tựa, không tiền, không việc làm ở Việt Nam.

Hăng tin Reuters hôm Thứ Sáu 20/04 thuật lại t́nh cảnh của vài người trong một nhóm khoảng 30 người bị trục xuất về Việt Nam trên một chuyến bay vào cuối năm 2017. Họ bị trục xuất bất kể một thỏa thuận Việt-Mỹ bảo vệ những người đến Hoa Kỳ trước năm 1995.

Ông Phạm Chí Cường, một người con lai, nói rằng ông bị đưa về Cam Ranh chỉ v́ đây là nơi ông ra đi. Năm 1990 ông được đi Mỹ theo diện con lai (chương tŕnh dành cho những người có mẹ Việt và cha là lính Mỹ). Ông chưa bao giờ nghĩ ḿnh cần phải xin vào quốc tịch Mỹ. Vào năm 2000, ông bị kết án về tội tấn công và đánh đập, và bị tuyên 18 tháng tù. Kể từ đó, ông phải thường xuyên gặp nhân viên di trú ICE để báo cáo.

Năm 2008, khi thỏa thuận song phương chống trục xuất được kư kết, ông rất an tâm là ḿnh sẽ không thể bị trục xuất về Việt Nam. Ông t́m được việc làm ổn định và cho con trai học qua 3 năm đại học. Nhưng vào tháng 10 năm 2017, ông bị ICE bắt giữ, rồi chỉ 2 tháng sau thấy ḿnh ngồi trên chuyến bay về Việt Nam.

Một người bị trục xuất khác là ông Bùi Thanh Hùng, cũng là con lai có mẹ Việt và cha là binh sĩ Hoa Kỳ. Ông can tội bạo lực trong gia đ́nh năm 2010 khi bắt quả tang vợ ḿnh đang ngoại t́nh cùng người đàn ông khác. Ông ngồi tù 6 năm và đến năm ngoái th́ bị giao cho ICE trục xuất vào tháng 12. Từ Sài G̣n, ông Hùng nói với Reuters rằng, tại Việt Nam ông không có việc làm, không có người hỗ trợ, không có nhà để ở. Hiện nay ông ở nhờ nhà những người mới quen.

Nhiều luật sư di trú tỏ ra ngạc nhiên khi chính phủ Hoa Kỳ trục xuất những người con lai. Luật sư Tín Nguyễn thuộc tổ chức bất vụ lợi Southeast Asian Coalition nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ hành xử như đă quên đi chiến tranh Việt Nam.


VBf
 

 hatlinh
 member

 REF: 719990
 4/21/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Đau xót cuộc sống của người đàn ông Việt bị Mỹ trục xuấtĐó là ông Phạm Chí Cường. Ông đă bị Mỹ trục xuất về Việt Nam. Cuộc sống của ông tại quê hương thật đau ḷng ‘không nghề, không tiền’.

Phải tới khi ông Phạm Chí Cường nh́n thấy chiếc máy bay chờ trục xuất ḿnh khỏi nước Mỹ làm ông suy sụp khi bị đưa trở về Việt Nam, đất nước mà ông đă trốn chạy vào năm 1990.

Theo hăng tin Reuters, trước đó ông Cường và ít nhất ba người bị trục xuất khác đă sống ở nước Mỹ trong nhiều thập kỷ cho tới khi bị trục xuất về Việt Nam vào tháng 12/2017, theo chính sách hạn chế nhập cư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm trục xuất những người di cư đă phạm pháp ở Mỹ.

Việc trục xuất được thực hiện dù theo một hiệp định song phương được kư vào năm 2008 rằng người nhập cư từ Việt Nam đến nước Mỹ trước 1995 sẽ không bị trục xuất. Phần nhiều trong số đó là những người theo chính quyền miền Nam Việt Nam được Mỹ hậu thuẫn.

Phóng viên Reuters trong tuần này đă gặp ông Cường và những người bị trục xuất khác ở thành phố Hồ Chí Ḿnh, họ cho biết đă bay trong 1 chuyến bay dài 17 tiếng trong sự im lặng ép buộc, tay và chân bị trói.Ông Bùi Thanh Hùng (trái), ông Phạm Chí Cường (giữa) và Luật sư Tín Nguyễn tại một quán cafe ở Tp. HCM, ngày 19/4/2018.
Tất cả những người được phỏng vấn đều than phiền rằng ḥa nhập với cuộc sống mới ở Việt Nam thật là khó khăn. Họ bị cán bộ Việt Nam nh́n với con mắt nghi ngờ và gặp nhiều trở ngại khi t́m việc làm.

Bỏ lại vợ con ở thành phố Orland, Florida, ông Cường nói: “Nếu quư vị hỏi tôi rằng Tôi có muốn trở về Mỹ không? Tôi sẽ trả lời là có, nhưng tôi không biết làm cách nào.”

Một người khác, yêu cầu không tiết lộ danh tính và chỉ cho biết ông họ Nguyễn, nói với Reuters rằng cán bộ công an địa phương đă tra hỏi ông rằng có phải ông về Việt Nam để làm việc cho CIA hay không.

Ông nói rằng ông đă bị trục xuất về vịnh Cam Ranh, nơi mà ông đă chạy trốn sau cuộc chiến tranh v́ mối quan hệ của gia đ́nh ông với phe thua cuộc, ‘Tôi đă tháo chạy khỏi nơi đó’, ông Nguyễn nói.

“Thời đó có rất nhiều người Mỹ tới, gia đ́nh tôi làm thuê cho họ” ông Nguyễn nói thêm. “Ông chú của tôi đă thiệt mạng trong cuộc chiến, ông là một người lính của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa.”

Không rơ có bao nhiêu người nhập cư từ Việt Nam tới Mỹ trước 1995 bị trục xuất giống như ông Nguyễn và ông Cường, nhưng chính sách mới của ông Trump nhằm trục xuất thêm hàng ngàn người như vậy, cựu đại sứ của Hoa Kỳ ở Việt Nam cho Reuters biết trong một buổi phỏng vấn tuần trước.

Trong khi đó Việt Nam lại miễn cưỡng tiếp nhận người bỏ trốn đất nước trước năm 1995.

Theo một tuyên bố của ICE, trong số 8,600 người gốc Việt ở Mỹ bị Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đưa vào danh sách bị trục xuất vào tháng 12 năm ngoái, có đến “7.821 người có tiền án, tiền sự.”

ICE cũng cho rằng họ không thể đưa ra con số người nhập cư trước năm 1995 sắp bị trục xuất là bao nhiêu.

Ṭa Bạch Ốc đă từ chối b́nh luận về việc trục xuất những người gốc Việt. Nhưng chính quyền của ông Trump nói rằng Việt Nam cùng 8 quốc gia khác đă “ngoan cố” v́ muốn chống lại việc tiếp nhận người nhập cư này.

Trang Catholic News Agency hôm 19/4 cho biết hàng ngàn người nhập cư Việt Nam tại Hoa Kỳ, những người trước đây được bảo vệ theo hiệp định năm 2008, có thể phải đối mặt với việc bị giam giữ và trục xuất trong những tháng tới.

Phân biệt đối xử và áp bức

Ông Cường là một người con lai, bố ông là một quân nhân nhân Mỹ từng đóng quân ở Sài G̣n trong cuộc chiến. Sau cuộc chiến, những người con lai như ông đă bị sách nhiễu và phân biệt đối xử.

Ông không được đi học mà phải đi làm ruộng. Cho tới khi chương tŕnh con lai mở ra vào năm 1990, ông được cơ hội sang Mỹ định cư.

Nhưng dù là con của một người cha quốc tịch Mỹ và có 3 người con mang quốc tịch Mỹ ở bang Florida, ông Cường vẫn chưa có quốc tịch Mỹ.

Ông Cường nói rằng nhập tịch cũng chưa cần thiết, v́ ông đă nhập cư Mỹ hợp pháp, và được phép đi làm. Nhưng vào năm 2000, ông bị buộc tội hành hung và phải đi tù 18 tháng. Vào năm 2007, ông cũng bị phạt một năm thử thách v́ lái xe khi trong người có rượu.

Cả 2 lần phạm pháp, ông Cường bị cảnh cáo rằng các tội mà ông mắc phải có thể sẽ khiến ông bị trục xuất theo luật của Mỹ, nhưng khoảng thời gian đó Việt Nam chưa tiếp nhận người bị Mỹ trục xuất.

Vào năm 2008, ông Cường cảm thấy nhẹ người khi mà hiệp định song phương Việt-Mỹ về việc hồi hương cho người gốc Việt không áp dụng cho những người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995.

Sau những lần bị bắt, ông Cường phải thường xuyên tŕnh diện với cơ quan ICE, và không c̣n gặp trở ngại nữa.

Ông làm đầu bếp sushi và nuôi dưỡng con trai ăn học trong 3 năm học cao đẳng.

Thế nhưng vào tháng 10 năm 2017, ông đă bị đưa tới trại tạm giam của cơ quan ICE và 2 tháng sau đó th́ bị đưa lên máy bay về Việt Nam.

Bị sốc hoàn toàn

Một người bị trục xuất khác, ông Bùi Thanh Hùng, sinh năm 1973, cũng là một người con lai Mỹ. Cả người mẹ Việt và người cha là lính Mỹ của ông đă chết trong cuộc chiến.

Ông Hùng bị buộc tội bạo hành gia đ́nh vào năm 2010 dù ông đă bào chữa rằng ông làm như vậy v́ bà vợ đă ngoại t́nh. Ông phải đi tù 6 năm, và vào năm ngoái ông được thả ra nhưng lại bị đưa vào trại tạm giam của cơ quan ICE và bị trục xuất vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Hùng nói: “Ở đây, tôi không có việc làm, không người giúp đỡ, không nhà cửa.” Ông cho biết rằng ông tạm thời phải ở nhờ những người ông mới quen giúp đỡ.

Nhiều người ủng hộ người nhập cư lên tiếng rằng tại sao Hoa Kỳ lại lơ là đến những người con lai như ông Hùng và ông Cường, bởi v́ họ có cha là người Mỹ và đă phải chịu sự phân biệt đối xử thời hậu chiến.

Ông Tín Nguyễn, một luật sư người Mỹ nhận định về chính sách trục xuất đang diễn ra: “Cộng đồng người Đông Nam Á chúng tôi đă bị sốc nặng.” Ông Nguyễn đă t́nh nguyện cùng với hội luật sư phi lợi nhuận của cộng đồng người nhập cư Đông Nam Á đứng ra hỗ trợ những người bị trục xuất.

“Cứ như họ đă quên cuộc chiến tranh ở Việt Nam vậy.”

Ông Cường và ông Nguyễn đă bị trục xuất cùng 30 người gốc châu Á khác, họ bị đưa lên cùng một chuyến bay đă hạ cánh ở Myanmar và Campuchia, sau đó tới địa điểm cuối cùng là Việt Nam.

Giờ đây khi quay trở về đất nước nơi mà họ từng chạy trốn, họ nói rằng không được chính quyền Việt Nam trợ giúp ǵ nhiều, trong khi t́m công ăn việc làm lại rất khó khăn.

“Tôi không kiếm ra tiền”, ông Cường nói. “Ngoài vợ tôi thỉnh thoảng gửi về vài trăm đôla, không ai giúp đỡ tôi cả, không giúp ǵ hết.”

VBF

 

 chukimf4
 member

 REF: 720000
 4/24/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Vịt Cừu ăn cắp lại bị về nước hả?

 

 phuongtimhoang
 member

 REF: 720001
 4/24/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai


Vịt Cừu ăn cắp nhỏ c̣n bị tống về nước v́ nước Mỹ phân minh xấu tốt ,c̣n Vịt kộng ăn cắp hàng loạt Từ thằng chùm ăn cắp là già Hồ đến cẩu Mao cẩu B́nh và nhỏ tép riu như chú chuột Kim cũng thích đi ăn cắp , kể cả cái cầu tiêu của VNCH để lại những cứ trơ trơ mặt ch́ da heo chẳng có ai hó hé thế mới lạ !


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2018 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network